-สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม- หมอแมะเมืองนนท์
ภาวะมีบุตรยาก
การแมะคืออะไร
สมุนไพรจีน
หมอสุพจณ์ หมอเกษม หมออภิรักษ์


ติดต่อสอบถาม
02-969-7667-8

ตั้งแต่เวลา 9:00 - 19:00น.
(หยุดทุกวันพุธ)

โรคภูมิแพ้กับแพทย์ทางเลือก

ต้นเหตุภูมิแพ้

     ในอดีตหากเอ่ยชื่อโรคภูมิแพ้ คนไทยอาจยังไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ เพราะวิถีชีวิตประจำวันเป็นภูมิคุ้นกันชั้นดีให้ห่างจากสารพัดโรคสมัยใหม่ แต่ปัจจุบันการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไป การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ บวกกับชีวิตในเมืองที่มีแต่ฝุ่นละอองและมลภาวะเป็นพิษ ทำให้คนไทยเป็นโรคภูมิแพ้กันมากยิ่งขึ้น

โรคภูมิแพ้เกิดจากระบบภูมิต้านทานในร่างกายทำปฏิกิริยาผิดปกติ คือทำงานไวเกินเหตุ หรือมากเกินไปต่อสารที่พบตามธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ละอองเกสร ดอกไม้ เชื้อรา อาหารบางชนิด และสัตว์เลี้ยงที่มีขน เป็นต้น หลังจากสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ครั้งแรกแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานชนิดไอจีอี (IgE) ขึ้นเพื่อคอยรับมือกับสารดังกล่าว เมื่อร่างกายได้รับสารนั้นอีกครั้งภูมิต้านทานไอจีอีที่ร่างกายสร้างไว้ จะเข้ามาทำปฏิกิริยาด้วยทันทีในฐานะศัตรู ทำให้เกิดอาการต่างๆ ของโรคขึ้น เช่น ขอบตาล่างดำคล้ำ เยื่อบุจมูกบวม หายใจมีเสียงวี้ด หรือ มีผื่นขึ้นตามข้อพับ ทั้งนี้แล้วแต่ชนิดของภูมิแพ้ที่เป็น

(IgE เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในคนปกติจะมีปริมาณไอจีอีน้อยมาก แต่ในคนที่เป็นภูมิแพ้ ถ้าแพ้สารใด ในร่างกายก็จะมีไอจีอีต่อสารนั้นสูงกว่าปกติ เช่น คนที่แพ้ขนแมวจะมีไอจีอีต่อขนแมวสูง)

 

 

 

 

กลุ่มที่เสียงต่อโรคภูมิแพ้

     ปัจจัยเสี่ยงของโรคภูมิแพ้เกิดจากการใช้ชีวิตผิดๆ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ภูมิชีวิตอ่อนแอ ได้แก่

     - รับประทานอาหารก่อพิษมากขึ้น แต่กินอาหารที่มีแร่ธาตุผักและผลไม้น้อยลง

     - อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ โดยเฉพาะคนที่สูดดมไอเสียจากท่อรถยนต์ทุกวัน มีรายงานทางการแพทย์ยืนยันว่าเด็กในเมืองป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่าเด็กในชนบทหลายเท่าตัว

     - เมื่อร่างกายเกิดความเครียด ระบบภูมิคุ้นกันจะทำงานหนักขึ้น

โรคภูมิแพ้ยังเกิดจากสารทางพันธุกรรมที่เรียกว่ายีน ซึ่งผู้ป่วยภูมิแพ้มักมีประวัติครอบครัวป่วยด้วย แม้ว่าจะไม่ใช่อาการเดียวกันก็ตาม อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีสถิติระบุว่าภูมิแพ้คร่าชีวิตมนุษย์เหมือนโรคร้ายแรงอื่นๆ หากก็สร้างความทรมานให้ผู้ป่วยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว บางรายต้องทรมานตลอดชีวิตเลยทีเดียว ที่น่าวิตกไปกว่านั้นคือ โรคภูมิแพ้ยังแตกหน่อออกไปเป็นอีกหลายๆ โรค ดังนี้

     1. แพ้อาหาร อาหารที่มักเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ ได้แก่ ไข่ ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ กระเทียม ถั่วเหลือง แห้ว อัลมอนต์ ข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น พริกไทย เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสง และนมวัว

     2. แพ้อากาศ อาจเกิดขึ้นตลอดปีหรือเพียงบางฤดูกาลก็ได้ โดยเฉพาะฤดูฝน ผู้ป่วยมักมีอาการมากในบางเวลา เช่น ตอนเช้า หรือกลางคืน บางวันอาจแค่พอรำคาญ แต่บางวันอาจถึงขั้นทำงานไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากกรรมพันธุ์แล้วยังเกิดจากสิ่งเร้าภายนอกต่อไปนี้ ไรฝุ่นและละอองเกสร

     3. โรคหืด ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหืดได้แก่ สารก่อภูมิแพ้จำพวกฝุ่น อากาศ เพศ (ผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย) และกรรมพันธุ์ รวมถึงมลพิษจากการทำงาน ควันบุหรี่ มลพิษทางอากาศ ท่อไอเสียรถยนต์ ก๊าซที่ใช้ในการหุงต้ม อาหาร และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น เชื้อไวรัสโรคหวัดหลายชนิด

อาการทั่วไปของโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ

โรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ

อาการทั่วไป

อาการเฉพาะ

วิธีป้องกัน

แพ้อาหาร

ลิ้นบวม คอบวม หรือเป็นหอบหืดหายใจเสียงดังวี๊ด ในรายที่รุนแรงอาจเสียชีวิตได้

หากแพ้รุนแรงอาจช็อกหมดสติ ตัวเย็น หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ อาจถึงขึ้นเสียชีวิตได้

พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้

แพ้นม

ผื่นขึ้นตามใบหน้า แขน ขา ลำตัว โดยอาจเป็นผื่นแดงๆ หรือเป็นแบบลมพิษก็ได้

ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว ถ่ายมีเลือดปน น้ำมูกไหล ไอและหอบ

งดนมวัวและกินน้ำนมแม่
แพ้อากาศ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันจมูก ลำคอ และเพดานปาก คันตา เคืองตา ไอ มีเสมหะใสเหนียว แน่นหน้าอก หอบ คัน

อาจะมีเสมหะไหลลงคอ ส่วนมากน้ำมูกจะมีสีใสหรือขาวขุ่น คันตา เคืองตา โดยอาจเกิดจากการแพ้ที่เยื่อบุภายในตา คันหู ปวดศีรษะ

อาจใช้เครื่องฟอกอากาศ ทำความสะอาดเครื่องนอนบ่อยๆ ไม่เข้าใกล้สัตว์เลี้ยงที่มีขน เช่น สุนัขและแมว

แพ้ไรฝุ่น อาการเหมือนแพ้อากาศ ไรฝุ่นเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคแพ้อาการและโรคหืด ทำความสะอาดที่นอน ปลอกหมอน ผ้าคลุมบ่ายๆ รวมถึงตุ๊กตาที่มีขนของเด็ก หลี่กเลี่ยงสัตว์เลี้ยงที่มีขน
แพ้ละอองเกสร อาการเหมือนแพ้อากาศ คันตา ตาบวม แน่นหน้าอก หอบ ผื่นคัน ลมพิษ

หมั่นตัดหญ้าและวัชพืชบริเวณบ้านบ่อยๆ เพื่อลดปริมาณเกสร

หืด หายใจมีเสียงวี้ด หายใจลำบาก หายใจแรงจนหน้าอกบุ๋ม แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย และไอ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน และเช้ามืด หลอดลมหดตัว เยื่อบุภายในหลอดลมบวมขึ้น มีเสมหะอุดตันในหลอดลม และเยื่อบุของหลอดลมเสื่อมสภาพลง หลีกเลี่ยงไรฝุ่น ขนสัตว์เลี้ยง ละออกเกสร ก๊าซพิษต่างๆ ควันบุหรี่ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ และก๊าซที่ใช้ในการหุงต้มอาหาร

 

การบำบัดภูมิแพ้ด้วยการแพทย์ทางเลือก

 ตามหลักแพทย์แผนจีนระบุว่า ภูมิแพ้ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะโรคหืด เป็นความบกพร่องของการทำงานภายในปอด ลองบำบัดตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้

     - ฝึกหายใจ ทำได้โดยหายใจเข้า-ออกช้า เพื่อให้อากาศสามารถผ่านเข้าไปยังปิดทุกกลีบได้อย่างทั่วถึง ควรเน้นการฝึกหายใจขณะที่อากาศอบอุ่น เพราะจะเป็นการเพิ่มพลังความร้อนให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี

     - การทำสมาธิ ความเครียดอาจเป็นสาเหตุให้โรคภูมิแพ้ต่างๆ และโรคหืดกำเริบ การทำสมาธิจะช่วยลดความถี่และความรุนแรงของอาการลงได้

     - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคหืด ได้แก่ รำกระบอล โยคะ ว่ายน้ำ เดิน และขี่จักรยาน

     - การฝั่งเข็ม โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนังหรือมีน้ำมูกไหล การฝั่งเข็มจะช่วยบรรเทาอาการได้ โดยแทงเข็มเข้าไปในบริเวณจุดที่เกี่ยวเนื่องกับอวัยวะที่เป็น (ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง)

     - รักษาด้วยสมุนไพรจีน เป็นการรักษาความบกพร่องในร่างกายและปรับร่างกายให้เกิดภาวะสมดุลย์ ทำให้อาการภูมิแพ้น้อยลงหรือไม่เกิดขึ้นอีกเลย

โรคภูมแพ้เป็นโรคที่สลับซับซ้อน การดูแลรักษาจึงควรเป็นแบบองค์รวม โดยเฉพาะการเสริมสร้างภูมิชีวิตให้แข็งแรงด้วยการจัดตารางชีวิตให้สมดุลย์ ระหว่างกิน นอน ทำงาน พักผ่อน และออกกำลังกาย

 

ที่สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม มีคุณหมอเกษม ที่มีประสบการณ์การตรวจแมะมามากกว่า 30 ปี เข้าใจปัญหาของโรคต่างๆ อย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ

ทางสถานพยาบาลยินดีให้ ตรวจแมะฟรี!!! และ ให้คำปรึกษาฟรี!!! 

โทร. 02-969-7667-8 , 02-527-1289 (หยุดทุกวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 9:00-19:00น.
Facebook: www.facebook.com/kasemwet
Line id: @kasemwet