-สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม- หมอแมะเมืองนนท์
ภาวะมีบุตรยาก
การแมะคืออะไร
สมุนไพรจีน
หมอสุพจณ์ หมอเกษม หมออภิรักษ์


ติดต่อสอบถาม
02-969-7667-8

ตั้งแต่เวลา 9:00 - 19:00น.
(หยุดทุกวันพุธ)

ปัญหาวัยทอง

 

 

วัยทองคืออะไร ???

           ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยให้ความสนใจกับช่วงอายุที่เรียกกันว่า "วัยทอง" มากขึ้น เนื่องมาจากมีผลการศึกษาวิจัยต่าง ๆ ที่เผยแพร่มากขึ้น และการรักษาทางการแพทย์ที่ถูกต้องได้รับการยอมรับในผลการศึกษา โดยในช่วงแรกมักมุ่งเน้นไปที่ผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งผู้ชายและผู้หญิงมีฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความเป็นหนุ่มสาวในร่างกายเช่นเดียวกัน และมีวันเสื่อมถอยเช่นเดียวกัน แต่ผู้หญิงจะชัดเจนกว่า เพราะการหมดประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ในการก้าวเข้าสู่วัยทอง ส่วนผู้ชายวัยทองมักจะสะท้อนออกมาด้วยปัญหา สมรรถภาพทางเพศลดลง

อาการวัยทองของผู้หญิง และผู้ชายนั้นไม่แตกต่างกัน ช่วงอายุวัยทองอยู่ระหว่าง 40-55 ปี และอาการที่พบคือ เครียด  หงุดหงิดง่าย  โกรธง่าย  เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย  มีพละกำลังลง และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน  กระดูกพรุน  ต่อมลูกหมากโต ปัสสาวะขัด สมรรถภาพลดลง  เป็นต้น

วัยทองกับปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ ได้

             ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระดับฮอร์โมนในผู้ชายลดลง คือ อายุซึ่งเป็นปัจจัยทางธรรมชาติ ส่วนปัจจัยเสริมอื่น ๆ ได้แก่ กรรมพันธุ์ ความเครียดจากการทำงาน การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความอ้วน การขาดสารอาหารบางชนิด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง จะเป็นตัวเร่งให้ฮอร์โมนในร่างกายหมดเร็วขึ้น

 

ภาวะความเสี่ยงเหล่านี้ นอกจากจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมแล้ว และยังอาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้  เช่น โรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิตสูง   โรคไขมันในเลือดสูง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่กำลังพัฒนา มีการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงแบบชาวตะวันตกมีการออกกำลังกายน้อยลงเพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากขึ้น  ความอ้วนจะทำให้อินซูลินที่หลั่งจากตับอ่อนออกฤทธิ์ไม่ดีที่เรียกว่า   ภาวะดื้อต่ออินซูลิน

เบาหวานกับผู้สูงอายุ

หลังจากตับอ่อนออกฤทธิ์ไม่ดีแล้ว จึงต้องพยายามสร้างและหลั่งอินซูลินออกมามากขึ้น เพื่อทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ถ้าอ้วนอยู่นาน ถึงจุดหนึ่งปริมาณการหลั่งอินซูลินที่มีเพิ่มขึ้นจะยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ระดับน้ำตาลเป็นปกติ จึงเกิดเป็น  "โรคเบาหวาน"

ผู้ที่เป็นเบาหวานเมื่อเป็นนานมากขึ้นหลายๆ ปี จะเกิดโรคแทรกซ้อนที่อวัยวะต่างๆ ทำให้มีอาการแล้วแต่ว่าเกิดที่อวัยวะใด อวัยวะที่สำคัญ 3 แห่ง ซึ่งถือว่าเป็นผลแทรกซ้อนโดยตรงจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงคือ

1. ไต             2. ตา               3. ระบบประสาท 

ยิ่งน้ำตาลสูงมากและยิ่งเป็นเบาหวานมานาน จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้เร็วขึ้น ทำให้มีอาการดังนี้
ไต ปัสสาวะเป็นฟอง เท้าบวม ถ้าเป็นนานมากขึ้น ไตไม่ทำงาน เกิดเป็นโรคไตวาย จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน โลหิตจาง ความดันโลหิตสูง หัวใจทำงานล้มเหลว มีอาการหอบเหนื่อย พบว่า 1 ใน 2 คนที่มาล้างไตมักจะมีสาเหตุไตวายจากโรคเบาหวาน

การดูแลและการรักษา

โลกในอนาคตนั้นจะเป็นโลกของผู้สูงอายุ ผู้คนมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้นและต้องการชีวิตที่มีคุณภาพมากขึ้นด้วย การดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพสมบรูณ์แข็งแรง จะเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงวัยเองและต่อสังคม การให้บริการและดูแล วัยทอง เริ่มเป็นที่สนใจกันมากขึ้น  การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและควบคุมอาหาร  เลือกรับประทานแต่สิ่งที่มีประโยชน์ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่างมีผลต่อฮอร์โมนและต่อสุขภาพ เช่น สุรา บุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย  ดังนั้นการปรับเปลี่ยนจึงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลวัยทองและยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคต่างๆ  ได้ด้วยเช่นกัน

 

ที่สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม มีคุณหมอ ที่มีประสบการณ์การตรวจแมะมามากกว่า 30 ปี เข้าใจปัญหาของโรคต่างๆ อย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะโรคที่คนไทยเป็นจำนวนมาก เช่น ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, โรคไต เป็นต้น

ทางสถานพยาบาลยินดีให้ ตรวจแมะฟรี!!! และ ให้คำปรึกษาฟรี!!! 

สามารถปรึกษาได้ที่
โทร. 02-527-1289, 02-969-7667-8
Facebook: www.facebook.com/kasemwet
Line id: @kasemwet